Những cây cảnh mang vận cát tường trong năm mới…Cho các bạn.


Theo phong thủy, trồng những loại cây được xem là cây cát tường có thể mang lại may mắn và sức khỏe cho cả gia đình.
alt
Cây qut, quýt: Theo âm hán ca t “qut” gn ging âm ca t “cát”, cây qut thường được chn đ trang trí trong nhà vào ngày Tết. Người ta thường chn nhng cây lá xanh tt, quvàng đu, sai qu th hin strù phú, ha hn năm mi được mùa, ăn nên làm ra, di dào sc sng. Do đó, mi khi Tết đến xuân v, nhà nhà đu bài trí cây qut vi hy vng mang li nim vui và may mn c năm cho gia đình. Trong kinh doanh, đt cây quvăn phòng hay ca hàng smang li cát khí ln, s đu tư sáng sut và thu được nhiu tài lc. Cây qut còn là biu tượng ca sc khe, bình an, trường th và smay mn trong tình duyên.
alt
Cam hoc chanh cnh: Cây cam hay cây chanh cnh có nhiu qu chín nng trĩu tượng trưng cho s thnh vượng và tài lc ca gia đình. Nhng cây này thường trng trước cng nhà hoc trước cng công ty trong nhng ngày đu năm tượng trưng cho s phát trin tài lc.
alt
Theo quan nim ca người Trung Hoa, nhng qu cam chín vàng tượng trưng cho vàng, vì ch “cam” phát âm là “kim” tc là vàng. Vì vy, nếu trang trí nhng vt dng có nhiu màu cam, vàng rc rtrong nhà vào nhng ngày đu năm s ng ý mng li nhiu tài lc. Điu này gii thích nguyên nhân vì sao mi dp tết đến, chúng ta thường mua mt chu cam có nhiu qu chín vàng đ by trong nhà. Nếu bn trng mt cây cam hoc cây chanh cnh thì tt nht nên trng  hướng Đông Nam, bi vì hướng tượng trưng cho s giàu có, thnh vượng. Nếu cây sai qucó th mang li may mn và đi cát, đi li.
alt
Cây hòe: Cây hòe còn được gi là cây “lc”, là mt trong ba loi cây được người xưa coi trng nht. H luôn coi đó là biu tượng ca s giàu sang phú quý. Theo đin tích Trung Hoa,  trước Triu môn mà trng ba cây hòe là tượng trưng ca chc Tam công trong triu đình, vì thế nhân gian hay trng hòe  trước ca nhà vước mong con cái thành danh sau này. Nếu trng cây hòe  phía sau nhà thì li b coi như bế tc công danh
alt
Cây c: Trong phong thy thì cây c có tác dng sinh tài, gi ca. Vì thế rt nhiu gia đình đã trng nhng cây ccnh bên hiên nhà ho li đi vào nhà, va to bóng mát va mong mun ăn nên làm ra.
alt
Cây đào: Được xem là tinh hoa ca ngũ hành, theo phong thy cây này có th trbách qu, do đó khi đón năm mi mi người hay trng đào trước ca nhà. Hoa đào còn là biu tượng cho s đi mi và sc sinh sôi phát trin mnh m Trung Quc, hoa đào còn là biu tượng cho l cưới. Đi vi văn hóa dân gian Vit Nam, hình nh hoa đào được gn vi các cô gái tr, mnh mai. Nhng ai còn đc thân, nếu treo mt bc tranh cây đào có qutrong phòng riêng thì người đó s may mn trong đường tình duyên. Cũng có th đt mt bc tượng hình cây đào hướng Tây Nam đ có vn may yêu đương.
alt
Cây trúc: Trúc hay cương trúc là mt chi thuc h nhà tre. Các loài này là thc vt bn đa Châu Á, tp trung nhi Trung Quc, Nht Bn nhưng hin ti đã được trng làm cnh rng rãi  cvùng ôn đi hoc cn nhit đi. Trúc thường có thân nhhơn tre, mc thành các bi rm, cao nht có th ti 8m, lá cũng nh và thưa hơn tre. Do cây có dáng đp, nh nên được dùng làm cây cnh phbiến hơn tre. Cây trúc ng ý tri đt thường xuân, tri đt dài rng. “Trúc” gn âm vi “chúc” có ý ch chúc phúc tt đp. Theo phong thy Trung Quc thường cho rng, trước và sau nhà có trúc là đem li tt lành cho c gia đình. Loi cây này tượng trưng cho s mnh mai thanh nhã, rt thích hp vi kiu không gian và phong cách thiết kế khác nhau.
alt
Cây tre: Trong phong thy, cây tre là mt trong nhng biu tượng mnh m ca strường th. Đng thi cây tre cũng là biu tượng ca tính kiên cường vượt qua mi nghch cnh, kh năng chng chi vi sóng gió ca cuc sng và là biu tượng ca tài lc. Trng tre cnh là đ tăng cường ý nghĩa tt đp trên. Đi vi công vic buôn bán, khi có s hin hu ca cây tre trong ca hàng s to năng lượng rt tt có tác dng bo v và mang li smay mn. Vic làm ăn ca bn s vượt qua nhng giai đon khó khăn và ngày càng phát đt.
alt
Trong phong thy, cây tre cũng có nhiu nhng ng dng khác nhau. Nếu không có cây tre bn cũng có thdùng hai đon tre khác nhau, mi khúc khong vài đt, kết hp nó vi nhng đ vt trang trí phù hp vi ngũ hành đ to ra nhng vt dng đp mt đ trang trí trên li ra vào. Điu này rt có li v mt phong thy, giúp vic buôn bán kinh doanh ca ca hàng thu được nhiu tài lc. Cây tre cũng mang rt nhiu ý nghĩa biu tượng. Cây tre là biu tượng ca tui th bi nó luôn xanh tt quanh năm trong bt kỳ thi tiết nào và vn có th phát trin trong nhng điu kin rt khó khăn. Bên cnh vic trng tre thì treo mt bc tranh v theo li truyn thng hình dáng cây tre lá xanh tươi trong phòng hc hay trong văn phòng làm vic có thgp nhiu may mn trong vic hc hành cũng như trong vic kinh doanh.
alt
Cây bách: Cây bách có ý nghĩa ch nhng con người đc đ. Trong quan nim dân gian, “bách” nghĩa lá 100, là con s cao nht, nhiu và toàn vn, có ý ch đi cát. Theo phong thy, cây bách còn là loi cây mang li strường tn, cuc sng dài lâu. Vì vy, loi cây này rt thích hp đ làm quà biếu tng cho nhng người ln tui.
alt
Cây ngô đng: Ngô đng được coi là “cây linh”, có khnăng ng nghim. Truyn thuyết cho rng cây ngô đng có th hp dn loài phượng đế là con vt thn kỳ khác l. Vì vy, khi trng ngô đng trước nhà s mang li điu bình yên, may mn và tt lành cho gia ch.
alt
Cây thch lu: Trong phong tc tp quán, cây thch lu được coi là “ thc lu bách t”, là tượng trưng ca “đa tđa phúc” (nhiu con nhiu phúc). Trên thc tế, hoa và qu thch lu màu đ nhưla, qu li có th gii khát chng say, có giá tr thm mvà giá tr s dng, vì vy nó đã tr thành cây được trng trong vườn ca nhiu nhà. Trong phong thy, các gia đình hay trng cây thch lu trước nhà bi h tin rng, cây thch lu luôn mang điu may mn và tt lành đến cho gia ch.
alt
Cây h lô: Theo quan nim ca phong thy, cây h lô là loài thc vt có th xua đui mi mun phin. Người xưa thường dùng nhng đđng có hình dáng “bo hlô” đ có th ngăn chn được s nhim các loi sóng và bc x t môi trường. Hlô là vt dng không th thiếu đ hóa gii hung khí và tăng cường sc khe. Dùng quh lô treo bên cnh giường ng hoc trong phòng ng smang li bình yên và sc khe cho gia ch, tránh được rt nhiu bnh tt. Nó còn là công c giúp cho tình cm vchng thêm nng thm. Quh lô đc bit thích hp dùng cho nhng nhà có tr nhhay quy khóc, treo nó bên cnh nôi ca tr s tránh đượm đau bnh tt hay hn khóc. H lô cũng là quà tng đy ý nghĩa cho nhng gia đình có ngườm đau hay có người già, vi hy vng mang li sc khe và strường th.
alt
Cây trúc hnh vn: Còn được gi là trúc phú quý. Người ta thường trng mt bn trúc hnh vn và chăm sóc bng nước sch s giúp cho cây ngày càng ln, có tác dng thúc đy vn mnh rt tt đi vi nhng người thi đi hc hay cao hơn na.
alt
Cây hoa mai: Mai là cây rt quen thuc. Màu vàng ca hoa mai thuc hành th trong ngũ hành. Theo quan nim ca người Vit, Th luôn nm v trí trung tâm và màu vàng tượng trưng cho s thnh vượng và phát trin. Mai tng được người Trung Quc coi là quc hoa, ngày nay là mu đơn. Do mi người cho rng năm cánh hoa ca nó là năm thn cát tường, tượng trưng ngũ phúc: vui v, hnh phúc, trường th, thun li, hòa bình. Do đó, có bc tranh “Mai khai ngũ phúc” cũng phù hp vi âm dương ngũ hành: Kim, Mc, Thy, Ha, Th, th hin mong mun gia đình được may mn hnh phúc trn vn.
alt
Cây thanh long: Thanh long là mt loài cây hay được trng đ ly qu, thuc chi hxương rng. Người ta cho rng nó có ngun gc tTrung và Nam M. Nó cũng được trng  các nước nhưTrung Quc, Đài Loan và trong khu vc Đông Nam Á như Vit Nam, Malaysia, Thái Lan, Philippines. Thanh long mang ý nghĩa cát tường và thnh vượng. Cây thanh long trong nhà vào ngày xuân mang đến phú quý, sc khe và vn may cho gia đình. Đây là món quà đc đáo và rt ý nghĩa mà mi người dùng tng nhau đ nói thay cho li chúc an khang mi dp xuân v.
alt
Cây cát tường: Cát có nghĩa là tt, tường có nghĩa là phước lành. Cát Tường ý nói đến nhng điu may mn, tt lành, hanh thông mi vic. Cây cát tường tượng trưng cho cát tường như ý”.
alt
Cây ngc bích: Ngc bích có ngun gc t châu Á. Da vào ng dng phong thy ca Trung Quc c đi, cây ngc bích được đt đúng v trí mang li sc khe và smay mn. Vi đc tính rt dnhân ging, ch cn ly mt chiếc lá đt xung đm nó s ny mm mc thành cây mi, ngc bích còn là biu tượng ca s chia s và tình bn. Ngoài ra, cây ngc bích còn được gi là cây thường xanh.  rt nhiu nước, cây thường xanh biu tượng cho tui tr vĩnh hng. Đây là loài cây không ưa nước, do đó hãy đ chúng trong nhà thoáng mát, đ ánh sáng và nơi có nhit đ ban đêm thp.
alt
Lá ngc bích có hình trng, nh như đng xu, mng nước. Là loài lá nh nên ngc bích được coi là cây thuc hành Kim, do đó nên đt chúng  hướng Tây hoc Tây Bc. Nếu đt chúng  hướng Đông Nam (khu vc tài lc) thì năng lượng Kim ca nó sxung khc vi năng lượng M hướng đó. Các thương gia Trung Quc tin rng, ngc bích có tác dng chiêu tài do vy h s thường đt nó  bên quy thu ngân, máy đếm tin… Có người li bài trí cây ti li đi vào các ca hàng, ca hiu nhm kích hot năng lượng ch vtài lc. Ngc bích còn có tác dng tt v mt sc khe, vì thế có th đt cây  bên ca s ngôi nhà bn.
alt
Cây kim tin: Kim tin thuc cây cnh h thiên nam tinh, sng lâu năm, xanh tt. Thân cây to khe, nm dưới mt đt, trên mt đt không có thân chính; mm ny nhiu và hình thành nhiu thân nh. Lá kép dng to, cung ngn, chc khe, màu xanh lc, sáng bóng rt đp, có tui th khong 2 – 3 năm và được thay thế không ngng. Chính vì vy kim tin được coi là cây “phát” – kim phát tài. Trong môi trường t nhiên, kim tin phát trin rt nhanh, có th thành cây có bóng râm to cao. Nếu ct lên cây vài si ch đ hoc vài đng tin vàng (tượng trưng) thì s trthành cây phát tài, có ý nghĩa v mt phong thy và rt đp mt.
alt
Được coi là loi cây phú quý, có tác dng chiêu tài nên kim tin rt thích hp làm quà tng trong nhng dp mng l, tết, thăng chc, khai trương. Bn hãy chn cây có thân xanh tươi, dày chc, phiến lá hoàn chnh. Nhng cây đã n hoa s mang li nhiu “lc” nht. Nên bày cây hướng Đông, Đông Bc trong nhà , phòng hi hp, văn phòng, nhà hàng, khách sn.
alt
Cây lê phng cơ: Lê phng cơ còn có tên là lê tiu phng, thuc h da, có ngun gc t vùng rng nhit đi Nam M. Đây là loi cây ưm mát, có kh năng chu bóng. Tuy nhiên, nếtrong môi trường ít ánh sáng lâu ngày, màu lá s thay đi. Cây có v ngoài đp mt nhdáng lá và hoa. Nhng chiếc lá nh, dài vi mép dng lượn sóng đy quyến rũ. Mt lá có đường vân dài thanh thoát chy theo chiu dc. Hoa có màu trng hoc xanh lá cây nht.
alt
Điu đáng quý  loài cây này là sc sng bn lâu, thi gian n hoa dài và cách chăm sóc rt đơn gin. Đt trng không cn màu m, thm chí, chcn trng trên tru hun. Tuy nhiên, đt cn thoáng, m, thoát nước tt. H r ca cây không phát trin lm nên cách b sung dinh dưỡng hiu qu nht cho cây là bón phân qua lá. V mt phong thy, lê phng cơ có công dng khai vn rt tt. Nó là món quà ý nghĩa trong dp mng l tết, mng khai trương, thăng chc. Nếu trng trong nhà, cây có tác dng thúc đy không khí gia đình hòa thun, tăng cường tình yêu đôi la… Cũng có th trưng bày cây ti phòng hp, khách sn, văn phòng, nhà hàng… đ tăng cường tài lc. V trí đp đ đt cây là hướng Đông và hướng Đông Bc.
alt
Cây pht d: Cây pht dcòn được gi là cây phát tài (do cách đc ca người Trung Quc: pht d đng âm vi phát tài), trong phong thy, đây là loài cây mang li may mn cho gia ch. Cây pht d có hơn 20 loài cùng h  Vit Nam, trong đó, gn như cây nào cũng mang li may mn, phát tài đúng nhưtên gi ca nó: Pht d xanh – biu tượng ca may mn; pht d thơ là cây thiết mc lan, thơm v đêm; pht d rng – còn goi là huyết rng, còn dùng làm thuc cha bnh; pht d lá hp – còn gi là bng bng, thường dùng làm bánh; pht d trúc – xua đi vn đen, còn gi là trúc thiết Quan Âm…
alt
Trng cây pht d (phát tài) không nên trng trong nhà vì lá cây này nếu dùng trong nhà nhiu s không tt cho sc khe, tuy nhiên, mt chu cây nh thì không nh hưởng lm. Bn nên trng pht d phía Đông hoc Đông Nam ngôi nhà – khu vc đi din cho Mc và là nơi có ánh sáng thích hp cho cây. Theo mt s quan nim, người ta thường mua pht d theo các cành có s lượng nhưsau: 3  cho s hnh phúc; 5 – cho sc khe; 2 – cho tình duyên; 8 – cho tài lc; 9 – cho thi vn. Điu cn lưýlà phi chăm chút cho cây luôn xanh tt thì mi đt được hiu qu v mt phong thy.
alt
Ngoài ra còn mt s loài cây khá đượưa chung bi nhng tên gi mang ý nghĩa may mn, hướng đến nhiu mong ước ca các gia ch. Có th k đến cây cn thăng (mong mun thăng quan tiến chc), cây trng nguyên, đquyên (hc gii, đ đt), cây đào, mai, hng (duyên tình tươi thm), hướng dương, cúc vàng (đón ngày mm áp t tin). Hoa sen thanh tnh và nht là sen Pht Bà tượng trưng cho lòng thành kính hướng thin. Các loài hoa ct cành, ngoài hoa hng và phong lan thì cát tường mang ý nghĩa may mn, êm xuôi mi chuyn. Thiên điu vi ý nghĩa tượng trưng cho sphóng khoáng, bay nhy cũng là loài cây đượưa chung.
alt
Lưý: Nhiu người kiêng bày nhng qu gai góc lên bàn th gia tiên và thường chn nhng qu tròn đy. Nên bày 5 loi qu vi các màu khác nhau. Nhiu người k bày hoc tng nhau dưa hu bi câu “xanh v đlòng” gian trá, không hay. Mt s loài hoa không nên chơi trong dp l ln như hoa ly hàý chia ly, không vui. Hoa trên bàn th màu vàng là tt nht, đc bit là hoa cúc.

 


 
 
 

 
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s