Ăn tối muộn hay ăn trước giờ đi ngủ đều không tốt cho sức khỏe


  1. Béo phì

Ăn muộn khiến nồng độ của các axit amin, axit béo và đường trong máu
sẽ tăng lên. Lúc này nếu bạn ít vận động, nhiệt năng ít tiêu hao sẽ
khiến các chất béo được tích lũy và dần dần làm cho cơ thể béo lên.

  1. Tăng huyết áp

Ăn thịt nhiều không chỉ làm tăng “gánh nặng” cho dạ dày mà còn dễ gây
tăng huyết áp.

Nếu ăn chất xong rồi ngủ luôn sẽ khiến sự lưu thông máu chậm lại, rất
nhiều máu sẽ được “gửi vào” các thành mạch, gây xơ vữa động mạch.

  1. Tiểu đường

Ăn tối muộn cùng với ăn quá nhiều sẽ giảm lượng insulin sinh ra.

Bình thường, đường trong máu được kiểm soát bằng insulin, nó có tác
dụng làm giảm đường trong máu. Khi lượng insulin không đủ sẽ gây tăng
đường huyết, dẫn tới bệnh tiểu đường.

  1. Sỏi tiết niệu

Nghiên cứu y học cho thấy, ăn tối muộn là một trong những nguyên nhân
gây ra bệnh ở đường tiết niệu.

Canxi trong thức ăn không được hấp thụ hết trong ruột, khoảng 70-80%
sẽ bị đào thải qua đường bài tiết. Ăn tối quá muộn, không vận động mà
lập tức đi ngủ luôn, nước tiểu sẽ tích lũy trong bàng quang, hàm lượng
canxi trong nước tiểu không ngừng tăng lên, về lâu về dài sẽ hình
thành sỏi tiết niệu.

  1. Ung thư ruột kết

Sau khi ăn đêm, các hoạt động giảm khiến cơ thể khó tiêu hóa thức ăn.
Khi ngủ thức ăn “bám lại” lâu dài trong ruột, thúc đẩy nguy cơ mắc ung
thư ruột kết.

  1. Đột tử
    Ăn muộn kết hợp với uống nhiều rượu rất dễ gây viêm tụy cấp, gây “sốc”
    trong giấc ngủ, dẫn đến đột tử.
  2. Suy nhược thần kinh

Ăn muộn quá no gây áp lực lên các cơ quan xung quanh. Dạ dày, ruột,
gan, túi mật, tuyến tuỵ sẽ truyền “thông tin” đến não, khiến các tế
bào não hoạt động trở lại. Một khi “làn sóng phấn khích” lan ra các
phần khác của võ não thì sẽ dẫn tới ác mộng. Tình trạng kéo dài có thể
gây suy nhược thần kinh.

Do vậy, không thể lấy lý do vì công việc bận rộn mà tạo cho mình thói
quen ăn sáng vội vàng, ăn trưa cẩu thả hay ăn tối quá muộn. Tốt nhất
bạn nên thiết lập cho mình một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng, chú ý
đến tỷ lệ hợp lý giữa 3 bữa sáng, trưa và tối (30%, 40%, 30%). Bằng
cách này, bạn có thể phòng ngừa những cơn đói cồn cào đến bất chợt và
có thể bảo đảm mình sẽ không ăn quá nhiều vào buổi tối.

Theo Johns Hopkins Health

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s