Khi sinh con gái …


Nhìn thấy cảnh đay nghiến của mẹ chồng với chị về chuyện “không biết đẻ con trai”, tự nhiên em sợ lấy chồng. Chị khóc kể rằng, từ khi chị có bầu đứa con gái thứ nhất, lúc nào bụng cũng đói, thèm được ăn một bữa no.

Chị không được kiêng cữ, bồi dưỡng gì mặc dù gia đình chồng khá giả. Mẹ chồng không thương chị đã đành nhưng con gái của chị cũng là cháu nội của bà sao bà không yêu thương nó?
Đến khi sinh con ra, bà đến ngó cháu chép miệng “y hệt mẹ” rồi bỏ mặc mẹ con chị. Nếu các cháu có tranh nhau đồ ăn thì bà sẽ mắng cháu gái: “Đồ hư hỏng, ham ăn, ăn hiếp anh mày à, oánh nhừ mông bây giờ nghen!”.
Chẳng phải chị là cô con dâu không biết lễ, mà trái lại, suốt những năm tháng làm dâu, chị chắt chiu, làm được đồng nào mang gần hết về cho nhà chồng. Chị được nhà chồng thương vì chưa bao giờ cãi lại hay tỏ ý không hài lòng. Mọi chuyện chỉ thay đổi khi chị sinh cháu gái. Lần thứ hai, chị có bầu, đi siêu âm, bác sĩ cũng nói là con gái. Anh an ủi chị: “Con gái bây giờ quý lắm. Đẻ con gái sướng đến chết.
Minh họa: MTĐẻ con trai chết rồi mới sướng”, nhưng ba chồng thì lớn tiếng: “Gia đình này chỉ cần con trai, chỉ cần cháu đích tôn”. Mẹ chồng nói thêm: “Ở đây có người sinh ra toàn con gái, anh chồng phải lấy thêm vợ khác mới có con trai đó. Anh làm sao thì làm, để dòng họ nhà tôi không mang tiếng là vô phúc!”. Chị về nhà tâm sự với mẹ. Chị khóc hết nước mắt.
Em còn nghe chuyện có anh chồng đuổi vợ ra khỏi nhà vì “tội” sinh con gái. Thật vô lý. Lan, bạn em còn bị cha mẹ ruột hắt hủi vì bạn ấy là con gái nữa kìa. Nhà có hai anh em thôi mà ba mẹ xem Lan như chẳng phải con của họ đẻ ra. Bất cứ chuyện gì cũng la mắng dù bạn ấy học rất giỏi, chăm ngoan. Còn em trai của Lan được chiều chuộng hết mức, đâm ra hư hỏng, lười biếng.
Ba mẹ nghe chuyện xong an ủi chị: “Rồi sau này bên chồng con sẽ hiểu lòng con. Con chăm sóc, dạy bảo các cháu chu đáo, hiếu thảo, giỏi giang thì ông bà nào chẳng thương. Mẹ sẽ lựa lời thưa chuyện với nhà bên ấy”.
Em ngồi bên ba mẹ thấy ấm áp vô cùng. Từ nhỏ chị em mình đã được ông bà nội ngoại, ba mẹ ấp yêu, bảo rằng là con gái nên phải yêu thương, chăm sóc, che chở nhiều hơn. Bà nội luôn nói với chị em mình: “Cháu gái là cục vàng của ông bà đây mà!”.
Em thấy chị mỉm cười khi anh loay hoay nấu nướng dưới bếp chuẩn bị bữa trưa đãi gia đình bên vợ. Thỉnh thoảng anh chạy lên đung đưa võng cho bé con rồi lại thì thầm: “Công chúa của ba xinh quá”.
Ba nói: “Được người chồng hiểu và yêu thương vợ con như thế có chịu cực chút cũng được con ạ. Thằng rể này giống y hệt tính tôi, mẹ hai công chúa nhỉ?”.
Mẹ và em bật cười. Anh lúng túng đỏ mặt gãi đầu âu yếm nhìn chị…

20140103-235825.jpg

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s