Giải mã Tử Cấm Thành


Tử Cấm Thành – nơi cư ngụ của các vị hoàng đế Trung Hoa trong suốt gần 500 năm, là hoàng cung của hai triều đại phong kiến Trung Quốc là nhà Minh và nhà Thanh. Để xây dựng nó từ những tảng đà khổng lồ, thậm chí có tảng đá nặng 30 tấn, người Trung Quốc xưa đã phải áp dụng nhiều biện pháp độc đáo.

Tọa lạc giữa trung tâm thành phố Bắc Kinh, Tử Cấm Thành thuở xưa là nơi an ninh nghiêm ngặt tường cao hào rộng, dân chúng không được phép lui tới. Bây giờ Tử Cấm Thành đã là Viện Bảo Tàng Hoàng Cung (Palace Museum) rộng cửa đón chào du kháchkhắp nơi vào tham quan, chiêm ngưỡng công trình đồ sộ.

Giải mã Tử Cấm Thành 1

Với diện tích 74 hecta, nó rộng hơn cả Vatican. Bên trong thành, người ta ước tính có hơn 10 nghìn gian phòng khác nhau. Tường thành dày hơn 8m, cao 6m và hoàn toàn bao bọc phần bên trong. Về cơ bản, phải cần rất nhiều vật liệu mới có thể xây được Tử Cấm Thành. Cũng giống như nhiều công trình cổ đại, quá trình xây dựng tòa thành này là một bí ẩn trong suốt hàng trăm năm. Làm thế nào người Trung Quốc xưa có thể chuyển các khối đá như vậy trên quãng đường khoảng 70m từ bên ngoài thành phố?

Giải mã Tử Cấm Thành 2

Theo như sử sách của ngành cơ khí thì người Trung Quốc đã biết sử dụng bánh xe từ 1.500 năm trước Công nguyên. Cũng vì nguyên nhân này mà trước đây có rất nhiều nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng công nhân vận chuyển những tảng đá khổng lồ bằng bánh xe.

Giải mã Tử Cấm Thành 3

Tuy nhiên một nhóm nhà nghiên cứu ở ĐH Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh quyết định điều tra và đã tìm ra một tài liệu từ 500 năm trước giải mã được bí mật này. Theo đó, một khối đá nặng 123 tấn và dài 9,5m được chuyển vào Tử Cấm Thành trên một chiếc xe trượt do các phu kéo trong suốt hơn 28 ngày vào mùa đông năm 1557. Với nhiều bí ẩn về việc xây dựng hoàng cung còn đang bỏ ngỏ thì phát hiện này đã đem manh mối quan trọng chứng tỏ xe trượt trước đó đã giúp vận chuyển đá xây cung điện hoàng gia.

Giải mã Tử Cấm Thành 4


Cũng theo tài liệu cổ, công nhân xây dựng thường đào các giếngsâu cách đều nhau dọc con đường nhân tạo để lấy nước rồi đổ chúng lên mặt đường. Mùa đông lớp nước này sẽ đóng thành băng khiến đường trơn trượt hơn vào những mùa khác trong năm, giúp cho chiếc xe trượt chở đá di chuyển dễ dàng.

Giải mã Tử Cấm Thành 5

Các nhà khoa học còn cho biết thêm con đường vận chuyển vật liệu khá gập ghềnh, thế nên việc sử dụng nước để bôi trơn có thể làm giảm đáng kể số lượng người trong việc vận chuyển những tảng đá nặng. 

Giải mã Tử Cấm Thành 6


Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s