Món ăn ngon ngày giáng sinh


20131224-104712.jpg

Không khí Giáng sinh đang tràn ngập khắp phố phường. Ngoài những món quà nhỏ và ý nghĩa, bạn cũng có thể cùng bạn bè, người thân thưởng thức những món ăn ngon và lạ miệng. Dưới đây là những gợi ý món ăn và thức uống cho bạn lựa chọn trong dịp lễ này.

 

BÁNH PHÔ MAI – SÔCÔLA
 
Nguyên liệu: Phômai: 250g; trứng: 2 quả; đường: 125g; kem weeping: 250ml; sôcôla trắng: 150g; sôcôla miếng các loại: 150g; phúc bồn tử: 100g; bánh bông lan: 1 ổ.

 

Chế biến & trình bày:
 
Đánh bông lòng trắng trứng. Đánh phômai với đường, lòng đỏ trứng và kem.
 
Cho lòng trắng và sôcôla trắng đã được nấu chảy vào hỗn hợp đánh đều.
 
Dùng khuôn tròn 2cm, xếp một lớp bánh bông lan dày khoảng 1cm vào rồi đổ hỗn hợp lên khoảng 0,5cm. Cứ một lớp bánh bông lan, một lớp hỗn hợp.
 
Chưng cách thủy ở nhiệt độ 150oC khoảng 30 phút. Bánh chín để nguội cho vào tủ lạnh. Trang trí bánh bằng những miếng sôcôla đủ màu và bồn tử đính quanh bánh.

GÀ TÂY NƯỚNG MẬT ONG

Nguyên liệu: Gà tây: 1 con từ 4 – 5 kg; cam: 2 trái; táo: 2 trái; lê: 1 trái; nho khô: 50g; mận khô: 50g; cần tây: 1 cọng; hành tây: 1 củ; lá hương thảo (rosmary): 15g; lá thym: 15g; tỏi băm: 15g; poarô băm: 15g; vang trắng: 100ml; mật ong: 50ml; dầu ôliu: 50ml; gia vị: muối, tiêu, đường, bột nêm gà.
 


 
Chế biến & trình bày:
 
Gà mổ phía dưới bụng rửa sạch, để ráo. Ướp trong và ngoài gà bằng hỗn hợp lá hương thảo, lá thyme, tỏi, poarô, muối, tiêu, đường, bột nêm để 30 phút cho thấm.
 
Cam, táo, lê, nho khô, mận khô, hành tây, cần tây cắt 1 x 1cm ướp cùng nửa lượng vang trắng, cho vào bụng gà. Phết hỗn hợp vang, mật ong và dầu ôliu lên gà.
 
Cho gà vào lò nướng ở 200oC khoảng 30 phút cho se mặt, sau đó hạ lửa xuống còn 150oC nướng thêm khoảng ba giờ. Trong khi nướng cách khoảng 20 phút phết hỗn hợp vang, mật ong, dầu ôliu lên gà.
 
Cho gà ra đĩa lớn, trang trí cam, táo, nho, mận chung quanh. Gà tây nướng mật ong ăn kèm với bắp cải muối, khoai tây và bánh mì.
 

: 0

 

 

 

Giáng Sinh là dịp để mẹ đãi cả nhà những món ăn Tây phương lạ miệng. Năm nay nhà mình sẽ không xài món gà tây truyền thống hay gan ngỗng béo ngậy nữa mà sẽ “nếm trải” một thực đơn Giáng Sinh với hải sản và các loại rau củ nhé.

Để mấy ba con không quá bỡ ngỡ trước khẩu vị Tây, mẹ đã khéo léo nêm nếm các loại gia vị quen thuộc và sử dụng những thực phẩm thường ngày như hoa hẹ, mè đen, cà rốt… Với món bánh tráng miệng làm từ kem sữa đặc và chocolate, chắc hẳn cục cưng của mẹ sẽ ăn không biết mệt. Nào, cả nhà cùng tận hưởng vị ngọt ngào của một mùa Giáng Sinh vui vẻ nhé. 

Chả cá hồi bọc tôm 

Nguyên liệu

Phi lê cá hồi 100g, tôm càng 1 con, khoai tây, rau mầm, thì là, phô mai, kem sữa. 

Thực hiện

Xay một ít phi lê cá hồi với rau thì là, nấu chín hỗn hợp với muối, tiêu. Trộn ít phô mai, kem sữa với hỗn hợp rồi bọc bên ngoài cuộn phi lê cá hồi (dạng tròn). Đem hấp chín phần này. Tôm càng luộc chín, xé ngang sống lưng. Khoai tây xắt những lát dài, mỏng, chiên vàng giòn. Rau mầm rửa sạch, để ráo. Cho phần cá hồi hấp đặt giữa sống lưng tôm càng, trang trí càng tôm phía trên mặt. Cuối đĩa bày khoai tây chiên vàng và rau mầm ăn kèm. 

Bí quyết

Cá hồi sẽ ngon hơn khi ăn tái, vì thế không nên hấp quá chín phần cá hồi. Tốt nhất nên hấp cá hồi khoảng 3 phút là được. 

Bánh kem trái cây 

Nguyên liệu

Bánh kem sữa chocolate, kem viên vani, dưa hấu, xoài, thanh long, rau húng lủi. 

Thực hiện

Trái cây xắt nhỏ rải phía dưới, rưới đường sốt chocolate lên bánh kem sữa và viên kem trang trí. 

Bí quyết

Dọn bánh ra mới cho kem viên lên mặt và ăn ngay để tránh kem chảy nước mất ngon. 

Rau củ xào mực 

Nguyên liệu

Mực ống dày 1 con 300g, cải bó xôi, bông cải xanh, cà rốt, bí ngòi, cải thìa, đậu bắp, cà chua bi, ớt vàng. 

Thực hiện

Lột da mực, cuộn tròn thân mực lại thành ống hoa, tách từng cánh hoa tròn ra, xen kẽ cà chua đỏ cho đẹp mắt, đem hấp chín. Tất cả các thành phần rau củ xào với dầu lửa lớn, nêm gia vị cho vừa ăn. Xếp rau củ phía dưới, đặt mực lên trên. 

Bí quyết: 

Muốn rau củ ngon nên xào với bơ. 

Cá sốt bọt kem 

Nguyên liệu

Phi lê cá chẽm 150g, cá thát lát 20g, hành lá, mè đen, cà rốt, hoa hẹ, kem tươi, bột chiên giòn. 

Thực hiện

Phi lê cá chẽm chia ba lát. Lát đầu hấp chín, vo qua lớp mè đen đã rang vàng. Lát hai chiên tái vàng hai mặt. Lát cuối cùng lăn qua bột chiên giòn rán xù. Cá thát lát quết dai, cho ít dầu hành tăm trộn vàng, nêm gia vị, trộn đều, hấp chín. Hoa hẹ luộc nhanh, cà rốt để nguyên thỏi dài và cuống xanh, cắt tròn phần thỏi nhỏ, luộc sơ. Đánh tan kem tươi nổi bọt. Đảo nhanh bơ trên chảo, trút sốt kem vào, nêm muối ớt. Xếp cà rốt trên đĩa, sắp từng lát cá chồng lên nhau, hoa hẹ xen kẽ. Trên cùng là chả cá thát lát nặn hình thoi. Rưới sốt kem lên. 

Bí quyết

Hoa hẹ, cà rốt luộc xong chần ngay qua nước lạnh có đá cục để giữ màu rau củ tươi ngon.


Rượu táo

 

Đây là loại đồ uống có cồn nhưng lại có tác dụng tốt cho sức khỏe. Rượu táo có thể giúp loại bỏ các độc tố có hại cho sức khỏe ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, theo các nghiên cứu, rượu táo còn giúp ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ. Một ly rượu táo cho ngày Giáng sinh sẽ làm cho ngày lễ trở nên thú vị hơn.

 

Gà tây quay

 

Ngày lễ Giáng sinh sẽ không hoàn hảo nếu như thiếu món gà tây quay thơm ngon. Đây cũng là món truyền thống của người phương Tây trong dịp lễ này. Thịt gà tây có  nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn so với các loại thị  khác bởi chúng không chứa nhiều mỡ.

 

Bánh pudding mận (plum-pudding)

 

Bánh pudding mận được làm từ bột, có nhân quả khô, gia vị…. Bánh có tên là pudding mận nhưng không hề có mận ở trong bánh mà thay vào  đó là các loại hoa quả khô tùy chọn. Với món bánh pudding thơm ngon, bổ dưỡng này, bạn sẽ có ngày Giáng sinh thêm phần ấm áp bên người thân.

 

Bánh bí ngô

 

Đây cũng là món được ưa chuộng cho ngày lễ Giáng sinh. Nếu bạn không thể tự làm vẫn có thể mua sẵn ở ngoài. Bánh bí ngô thơm ngon mùi bí ngô và mật ong. Bạn có thể chọn làm món ăn sáng hoặc điểm tâm đều được. Chúng rất bổ dưỡng cho sức khỏe.

 

Mứt việt quất

 

 
Mứt việt quất với quả việt quất chủ đạo sẽ mang lại cho bạn món ngon và đầy lợi ích cho sức khỏe. Quả việt quất từ lâu đã được biết đến với nhiều tác dụng cho sức khỏe như chống nhiễm trùng đường tiểu, đánh bại các loại bệnh tật như ung thư, bệnh tim, tiểu đường.

 

Rau xanh

 

Trong bữa ăn của bạn, rau xanh là thứ không thể thiếu. Rau xanh không những tô điểm cho màu sắc của bữa ăn thêm sinh động mà còn giúp loại bỏ những calo dư thừa do những món bánh hay pudding đưa lại. Rau xanh sẽ giúp cân bằng bữa ăn của bạn thêm đủ chất.

 
Rượu rum

 

Cho dù thế nào thì một chút rum trong ngày lễ Giáng sinh cũng rất tuyệt. Không nên uống quá nhiều nhưng chỉ với một hoặc 2 ly rum sẽ giúp có thể bạn  ấm dần lên để chống chọi với cái rét trong mùa  đông lạnh giá này.

 

Bánh Giáng sinh

 

Đây là món bánh không thể thiếu cho ngày lễ này. Bánh chứa nhiều chất xơ, sắt vi lượng có lợi cho ức khỏe. Ngoài ra, bạn có thể thêm ít hương vị quế giúp món bánh thêm hương vị và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

20131224-105101.jpg

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s