Tham quan cầu Magdeburg, chiếc cầu kỳ diệu ở Đức


Tàu chạy trên cầu


Cầu thông thường là chỉ làm phương tiện vận tải cho xe cộ mà thôi. Nhưng ở Đức thì ngược lại.. đó là cây cầu dành cho tàu thuyền lưu thông trên cầu. Bình thường chúng ta chỉ nghe nói “Tàu thuyền chạy qua lại dưới cầu” … chứ đâu có nghe ai nói “Tàu thuyền chạy trên cầu” đâu ! 

Đúng là chuyện lạ nhưng có thật… chỉ có ở Đức mà thôi ! Mời quý độc giả xem tiếp nhé …

Với tổng chiều dài 918m, Magdeburg, công trình kết nối kênh đào Elbe – Havel với kênh đào Mittelland ở miền Trung nước Đức được xem là chiếc cầu dẫn nước dài nhất thế giới.


Trước khi có chiếc cầu Magdeburg, tàu bè di chuyển giữa hai kênh đào thường phải đi một quãng đường vòng kéo dài 12km, bắt đầu từ kênh đào Mitteland thông qua điểm trung chuyển nâng thuyền Rothensee tiến vào kênh đào Elbe – Havel, đi xuôi theo hạ lưu dòng sông trước khi chính thức tiến vào kênh đào Elbe – Havel qua bờ kè Niegripp.


Chưa hết, các tàu chở nhiều hàng hóa và sà lan lớn thường không thể di chuyển được trên kênh Elbe, do mực nước của con kênh thấp, dẫn đến tốn kém nhiều cho chi phí dỡ bỏ hàng hóa để tiếp tục hành trình.


Mọi chuyện chỉ thay đổi vào tháng 10 năm 2003, thời điểm chiếc cầu Magdeburg chính thức hoàn thành và được đưa vào hoạt động.

Trên thực tế, ý tưởng xây dựng một công trình tương tự đã được giới kỹ trị Đức nung nấu từ rất lâu, và kế hoạch khởi công một cây cầu dẫn nước nối liền hai kênh đào Elbe và Mitteland đã được chuẩn bị từ tận đầu những năm … 1930. Song tất cả đã bị đình trệ gần như vô thời hạn bởi cuộc đại chiến thế giới lần II và sự chia rẽ giữa hai miền Đông Đức – Tây Đức sau năm 1945. Cho đến tận năm 1997, dự án xây cầu Magdeburg mới được khởi động lại từ đầu.


Không chỉ mang ý nghĩa to lớn về phương diện khoa học kiến trúc, cầu Magdeburg còn được xem như một biểu tượng văn hóa cho quốc gia Tây Âu, là điểm du lịch thu hút nhiều khách tham quan trong và ngoài nước Đức.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s