VÀI LỜI KHUYÊN NẾU BẠN ĐÃ 60


20131221-004634.jpg

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng , vị giáo sư tài ba mà tôi rất mến mộ -cũng theo đông đảo các bạn trong và ngoài nước – hôm nay tôi xin đăng lại một bài viết của giáo sư .

VÀI LỜI KHUYÊN NẾU BẠN ĐÃ 60

Tuy trong rừng có nhiều cây đại thọ cả ngàn năm, nhưng người sống thọ đến 100 tuổi không nhiều. Số người sống đến 100 tuổi chỉ chiếm tỉ lệ là 1 trên 100.000 người).

Nếu bạn sống đến 70 tuổi, bạn sẽ còn 10 năm. Nếu bạn thọ 80 tuổi, bạn chỉ còn 20 năm. Vì lẽ bạn không còn bao nhiêu năm để sống và bạn không thể mang theo các đồ vật bạn có, bạn đừng có tiết kiệm quá mức.

Bạn nên tiêu những món cần tiêu, thưởng thức những gì nên thưởng thức, tặng cho thiên hạ những gì bạn có thể cho, nhưng đừng để lại tất cả cho con cháu. Bạn chẳng hề muốn chúng trở nên những kẻ ăn bám.

Đừng lo lắng về những gì sẽ xảy ra sau khi bạn ra đi, vì khi bạn đã trở về với cát bụi, bạn sẽ chẳng bị ảnh hưởng bởi lời khen hay tiếng chê bai gì nữa đâu.

Đừng lo lăng nhiều qúa về con cái vì con cái có số phận của chúng và chúng sẽ tự tìm cách sống . Đừng trở thành kẻ nô lệ của chúng.

Đừng mong chờ nhiều ở con cái. Chúng tất nhiên biết lo cho cha mẹ, dù có lòng nhưng vẫn quá bận rộn vì công ăn việc làm ăn và nhiều ràng buộc khác nên không thể giúp bạn được đầy đủ.

Với những người thuộc lứa tuổi 60 như bạn, đừng đánh đổi sức khoẻ với tiền tài . Bởi vì tiền bạc có thể không mua được sức khoẻ. Khi nào thì bạn thôi kiếm tiền? Và có bao nhiêu tiền là đủ ?

Dù bạn có cả ngàn mẫu đất, bạn cũng chỉ ăn khoảng vài bát cơm mỗi ngày; dù bạn có cả chục biệt thự, bạn cũng chỉ cần một chỗ rộng vài mét vuông để ngủ vào ban đêm.

Vậy chừng nào bạn có đủ thức ăn và có đủ tiền tiêu là tốt rồi.
Nên bạn hãy sống cho vui vẻ. Mỗi gia đình đều có thể có những chuyện buồn phiền riêng.

Đừng so sánh với người khác về danh vọng và địa vị trong xã hội và con ai thành đạt hơn con mình. Nhưng bạn có thể so sánh về hạnh phúc, sức khỏe và tuổi thọ… Đừng lo nghĩ về những chuyện mà bạn không thể làm thay đổi, vì chẳng có ích gì, mà lại còn tổn hại cho sức khỏe bạn…

Bạn phải tạo ra sự an lạc và tìm được niềm hạnh phúc cho chính mình. Miễn là bạn phấn chấn, nghĩ toàn chuyện vui và làm những việc bạn muốn mỗi ngày một cách thích thú thì bạn đúng là đã sống hạnh phúc từng ngày.

Một ngày qua là một ngày bạn mất đi, nhưng một ngày trôi qua trong hạnh phúc là một ngày bạn ” có được”.
Khi bạn vui thì bệnh tật sẽ lành; khi bạn hạnh phúc thì bệnh sẽ chóng hết. Khi bạn vui và hạnh phúc thì bệnh sẽ ít đến .
Với tính khí vui vẻ, với thể thao thể dục thích đáng, thừơng xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, thay đổi thực phẩm đa dạng, uống một vài thứ thuốc bổ vừa phải, hy vọng rằng bạn sẽ sống thêm 20 hay 30 năm với tràn trề sức khỏe.

Và nhất là cần biết trân qúy những điều tốt đẹp quanh mình và còn bạn bè nữa.. Họ đều làm cho bạn cảm thấy trẻ trung và thấy còn có nhiều người cần đến mình… Không có họ chắc chắn bạn sẽ cảm thấy lạc lõng, buồn tẻ.

Xin chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất.

( Xin chia sẻ những điều này với tất cả những người quen của bạn đã trên 60 tuổi, hay những người không bao lâu nữa cũng sẽ đến tuổi 60)…

20131221-004653.jpg

Advertisements

18 thoughts on “VÀI LỜI KHUYÊN NẾU BẠN ĐÃ 60

 1. Vậy chừng nào bạn có đủ thức ăn và có đủ tiền tiêu là tốt rồi.? Ông Dũng có thừa và đủ thức ăn thì nói theo kiểu đó cũng chẳng ai lạ, Cái lạ mà ông còn cưỡi ngựa xem hoa là không hiểu được đại đa số là chưa đủ ăn tiêu và bao thứ ốm đau bệnh tật khổ lắm đang, đã và sắp tới hoành hành mà con cháu người thân cũng đang hoảng hồn lo lắng cuộc sống của chúng

  • Hai vợ chồng già 60 tuổi, lương hưu cộng lại cao là 10 triệu, thì ăn gì, chơi gì và cho ai cái gì ? Hỏi tác giả xem. Lo tiền điện, tiền chợ và tiền thuốc mỗi khi ốm đau bệnh tật là một vấn đề co kéo sao cho đủ, chờ xem có chính sách chế độ hỗ trợ tiền thuốc huyết áp, hay thuốc bổ nào đó mà

  • Con gái tôi nói phản hồi ý kiến thì bố nhẹ nhàng một chút , tôi thì nghĩ người ng….u thì không nhẹ nhàng được . Chắc người này o đi học nên không biết giáo sư là ai cả và cả cha mẹ người thân nữa chứ

 2. O tuoi 60 ong Dung da co gi nhi.” Nha biet thu, xe hoi, tien luong huu bao nhieu nhi, tien mat ntn? … Co gi ma lo nghi phai ko ban”. Ngoai ra con chau ong ntn nhi? Dua nao cung giau co… Co gi ma lo nhi! . Con dan viet nam o tuoi 60 con phai mieng com manh ao hang ngay day ban. Con phai lao dong de trang trai cho ban than va kiem tien mua thuoc…

 3. Chị gai toi 65 tuổi vẫn phải hàng ngày chăm sóc tiêu và cà phê, làm rất nhiều việc vậy mà cuộc sống vẫn vất vả, tại Đắk Nông 97% tuổi đó vẫn phải làm. Bởi cuộc sống họ quá vất vả thiếu thốn đủ thứ ông ạ, họ kg làm xã hội đau có lo cho họ đc. Dân ở đó nghèo lắm trẻ em còn thất học đừng nói đến chuyện khác ông ạ.

 4. Kinh thua giao su !…nhung loi khuyen va dong vien cua Giao su …toi that trang trong va se cong nhan va thau hieu neu nhu den tuoi 60 ma toi co mot cuoc song vo tam vo tu …co the noi la : ko can phai ban tam den mot ai …vi du nhu la nhung nguoi dang co mot cuoc song ..doi kho xung quanh toi ..nhu la cac con ,Chau toi chang han …!!! thi toi that su nguong mo Giao Su that do,,,!Du sao ..toi cung Cau Chuc cho Giao Su…cung nhu nhung nguoi da song dung nhu nhung loi khuyen nay!!!…*Ong Cha ta da co mot cau :La lanh dum la rach*…Du sao cung la mot con nguoi….ko the song vui ,,,song khoe de dung nhin nhung nguopi than cua minh doi kho duoc …(thanh that …cau Chuc cho Giao su co duoc nhung giay phut :*Song Vo tu de khoe manh nhe!*

 5. kinh thua Giao su !…toi that trang trong nhung loi khuyen Y nghia cua GS …neu nhu den tuoi 60 ma toi co duoc mot cuoc song thoai mai ve vat chat lan tien bac de Huong thu …luc day toi moi that su an tam nhin nhung nguoi than noi chung va cac con cua toi noi rieng …thi toi moi Binh tam huong lac duoc a!!!

 6. Một số người đọc không kỹ nghĩ không sâu nên đọc lời khuyên của Nguyễn Lân Dũng có những phản bác vô lý Số người trên 60 quá nghèo phải đi bới raic kiêm củi lo bữa thì không nói lam gì và số này chắc quá it đa phần đều được sét hộ nghèo và được trợ cấp xã hội đư ăn còn lại thì tôi nghĩ lời khuyên là quá bổ ích nhưng ban có thực hiện được không mới là cái khó

 7. Tuổi 60 o chỗ toi có nhiều người vẫn con vô cùng khó khăn với vài triệu tiền luong hưu hỏi phải chia ra như thế nào cho dù 30,31 ngày còn lại nào viec hiểu, hỷ nữa… Thật không dễ dàng gì mà có thể sống như giáo sư khuyên. Rồi con cái chua công ăn việc làm.. dân ta còn khổ lắm …

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s