THAY ĐỔI TƯ DUY, THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI (2)


20131215-140120.jpg

Tất cả mọi hành động của con người đều theo mệnh lệnh của bộ não – tư duy. Tư duy chỉ đạo hành động và chính hành động quyết định sự thành bại và số phận con người. Bộ não hoạt động theo định hướng từ những thông tin đã tích lũy được trong cuộc sống theo thời gian. William James, người góp phần phát tiển hệ tư tưởng thực dụng: “Chúng ta sẽ trở thành điều mà chúng ta hay nghĩ đến nhất. Cuộc cách mạng vĩ đại nhất của thời đại này là khám phá ra rằng, nhờ thay đổi thái độ từ trong chính nội tâm con người có thể thay đổi được cả thế giới bên ngoài”.

Trong kỷ nguyên thông tin, thế giới không ngừng biến đổi, không ngừng phát triển. Điều đó làm cho có nhiều giá trị của cuộc sống thay đổi và buộc con người cũng phải thay đổi cho phù hợp với hoàn cảnh hiện đại, nếu không muốn bị bỏ lại phía sau. Đó là quy luật của cuộc sống. Sẽ là quá muộn nếu không nhận thức được điều đó để có cách nghĩ và hành động phù hợp với thời cuộc. Cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy cho rằng: “Thay đổi là quy luật sống. Những ai chỉ biết nhìn vào quá khứ và hiện tại chắc chắn sẽ đánh mất tương lai”. Điều đáng mừng, tư duy là thứ duy nhất mà con người có thể kiểm soát hoàn toàn được.

Anthony Robbins khẳng định: “Nếu bạn chỉ làm những điều mà bạn vẫn luôn làm, bạn cũng chỉ nhận được những điều mà bạn vẫn nhận được”. Những người không thay đổi tư duy thì không thay đổi được gì trong cuộc sống theo chiều hướng tích cực, vì bất cứ ý tưởng tốt đẹp nào, mô hình thành công nào rồi cũng sẽ bị lỗi thời. “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục” là một chủ trương đúng đắn, mạnh dạn trong tình hình cấp thiết hiện nay, nhưng nếu không bắt đầu từ đổi mới triết lý giáo dục thì không thể nào đạt được mục tiêu đề ra. Đề cập đến việc tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển nói: “không có thay đổi trong nhận thức về doanh nghiệp nhà nước, thì khó mà cải cách khu vực này được”. Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay càng đòi hỏi tư duy mới để tái cấu trúc nền kinh tế nước nhà. Đối với cá nhân, muốn thành công vượt trội, không thể tư duy như kẻ hèn nhát; muốn giàu có, không thể tư duy như người cam phận nghèo; muốn hạnh phúc, không thể tư duy như người ích kỷ.

Chỉ khi thật sự ý thức được về cái giá phải trả cho kiểu tư duy theo lối mòn và hành động theo thói quen, thì mới thấy được sự cần thiết và tầm quan trọng của việc thay đổi tư cách nhìn nhận cuộc sống đa dạng và đầy biến động. Người ta thường ví suy nghĩ của con người cũng như hạt giống, gieo loại hạt thì sẽ nhận được quả từ hạt giống ấy. Mức độ thành đạt và chất lượng cuộc sống của con người phụ thuộc vào điều đó. GS. Edward de Bono chỉ ra: “Chất lượng tư duy của chúng ta sẽ quyết định chất lượng tương lai của chúng ta”. Thế nhưng thay đổi nếp nghĩ cũ giống như chuyện mạo hiểm từ bỏ con đường quen thuộc để tiến vào vùng đất mới lạ, nên làm cho người ta dễ cảm thấy bất an.

Thay đổi tư duy là quá trình tự mình, bắt đầu từ chính mình để bắt kịp những biến động của thế giới, nhằm đáp lại những yêu cầu của cuộc sống. Đó là một quá trình đấu tranh với bản thân để vượt qua lối tư duy đã hình thành, nhiều khi, rất vững chắc từ trước trong tiềm thức. Tính bảo thủ, giáo điều và nỗi sợ phải rời bỏ vùng an toàn của mình là chướng ngại lớn nhất cản trở sự thay đổi tư duy, mặc dù ai cũng biết là muốn tạo ra sự thay đổi tích cực phải thay đổi cách ghĩ cách làm.

Muốn kiến tạo tương lai mong ước phải có ý thức tích cực đổi mới tư duy để hoàn thiện bản thân trước khi quá muộn để theo kịp cuộc sống. Ai cũng có cơ hội tự đổi mới, khởi đầu bằng sự đổi mới tư duy của chính mình. Thời điểm thay đổi tư duy là lúc bắt đầu thay đổi cuộc sống của mình. Cuộc đời của con người rất ngắn ngủi, vì vậy sẽ là quá trễ, nếu không làm ngay từ bây giờ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s