Ngọt ngào trái vú sữa


20131215-101740.jpg

Vú sữa đang vào mùa, ngoài mùi vị thơm ngon, bạn đã biết công dụng tuyệt vời của giống quả này chưa?
Những tầng sữa thơm
Vú sữa là loại trái cây đặc trưng của miền Nam. Vú sữa vốn có nguồn gốc từ vùng đất thấp thuộc Trung Mỹ và Ấn, nhưng đi chu du đến các vùng đất nhiệt đới khác như Thái Bình Dương, Hawai, Đông Nam Á… thì trái vú sữa mới “lên ngôi”.
Hoa vú sữa có màu trắng mọc thành từng chùm, khi nở tỏa mùi thơm ngọt ngào. Trái vú sữa khi thu hoạch có lớp vỏ ngoài trơn láng. Thường có 3 dạng vú sữa: vỏ màu xanh vàng nhạt, màu hơi ngả đỏ và vỏ tím. Loại vú sữa vỏ tím thường cho lớp cơm ngọt đậm hơn nhưng vỏ cũng dày hơn và giá cả đắt hơn. Bên trong thịt của trái vú sữa có màu trắng đục, mọng nước, hạt dẹt, lớp thịt vú sữa rất ngọt và có mùi thơm tự nhiên như mùi sữa. Vú sữa thuộc họ cây hồng xiêm nên có mủ, vì vậy khi chưa chín ăn rất chát, nó chỉ thật sự ngọt sắc và thơm ngon khi quả chín đều.

Giàu dưỡng chất

Lượng can-xi trong một trái vú sữa có thể đáp ứng 10% nhu cầu can-xi trung bình một ngày của một người bình thường. Ngoài tốt cho xương và răng, nó còn có tác dụng giảm hiện tượng chuột rút và hội chứng khó chịu tiền kinh nguyệt ở phụ nữ. Lượng sắt trong trái vú sữa tương đương 5% nhu cầu sắt cho cơ thể, cung cấp oxygen cho máu. Lượng kali trong trái vú sữa khá cao, cùng với chất sắt giúp tăng tác dụng bổ máu đối với cơ thể, ngăn ngừa chứng thiếu máu do thiếu kali và giúp ngừa chứng vỡ mạch máu.
Cùng với can-xi, phốt pho đáng kể có mặt trong trái vú sữa giúp điều chỉnh lượng đường trong máu một cách tự nhiên, giãn các dây thần kinh cơ co giãn hiệu quả. Một số nghiên cứu cố gắng tìm ra mối liên hệ của tác dụng ngăn ngừa bệnh đường huyết của trái vú sữa, trong khi chưa có những kết luận chắc chắn thì bạn vẫn cứ thoải mái thưởng thức vị ngọt thơm từ quả ngon ngọt này.
Vitamin B và vitamin C giúp cơ thể quân bình và tăng cường miễn dịch. Ngoài ra, vú sữa còn chứa vitamin A và lipid giúp giải nhiệt, lợi tiểu, và còn giúp tiêu hóa tốt. Các bà, các mẹ ngày xưa thường hái lá vú sữa tươi để nấu uống trị chứng tiêu chảy cho trẻ em và người lớn rất hiệu quả. Những bà mẹ trẻ cho con bú bị tắc sữa cũng thường được khuyên dùng lấy lá vú sữa hơ lửa ấm áp lên ngực cho tan áp xe.

Vú sữa lò rèn:

Tương truyền từ đời xa xưa được một người thợ rèn phát hiện giống vú sữa ngon đem hạt về trồng khắp vùng Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) nên được gọi là vú sữa Lò Rèn. Vú sữa Lò Rèn có vỏ ngoài màu hồng nhạt khi chín, khi ăn dùng tay bóp nhẹ đều quanh trái vú sữa cho mềm sau đó tách làm đôi, sẽ thấy một dòng mủ màu trắng như sữa chảy ra, ăn rất ngọt, mềm và thơm.

Vú sữatên khoa họcChrysophyllum cainito L.(Pouteria cainito (Ruiz et Pav.) Radlk.),thuộc chi Chrysophyllum, họ Hồng xiêm – Sapotaceae,Bộ Ericales .

Cây gỗ lớn, có mủ trắng, cao 10-15m, có tán rậm, vỏ nứt nẻ, màu trăng trắng. Lá thuôn hay hình trái xoan, mặt trên màu lục sẫm, mặt dưới có lông dày màu hoe; Hoa nhỏ,lưỡng tính, mọc thành chùm ở nách lá, trắng, có cuống mảnh. 5-6 lá đài có lông hoe, 5-6 nhị. Quả mọng tròn, trắng vàng, lục đỏ hay tím tía, bóng láng, thịt quanh hạt mềm, trong, ngọt, có mủ như sữa. Hạt 5-9, dẹp, bóng, nhọn.Quả xanh có vị chát, nhân hạt đắng. Rễ và lá có tác dụng làm tan máu ứ, hoạt huyết, tiêu sưng và giảm đau. Vỏ có tính chất bổ và kích thích. Quả Vú sữa được dùng làm thức ăn bổ, tráng miệng. Thịt quả có vị ngọt, dịu, nhưng ăn quả thật chín mới khỏi chát. Rễ và lá dùng chữa các chứng đau nhức, sưng tấy. Người ta cũng dùng lá sắc lấy nước uống chữa bệnh đau dạ dày.
Vú sữa du nhập từ châu Mỹ vào Ấn Độ, Sri Lanka, Philippines, Thái Lan rồi vào miền nam Việt Nam.

Vú sữa không kén chọn loại đất, thích nghi với vùng đất cao, đất nạc. Nhưng dù ở đâu, trung du, miền núi hay đồng bằng vú sữa cũng đều tỏa bóng che mát quanh năm; đến mùa ra hoa kết trái con ong, con kiến cũng bảo nhau đến hít hà mùi thơm nồng ngọt của vú sữa. Ai đã từng một lần được tự tay hái những quả vú sữa căng mọng như gò má cô gái mới lớn sẽ thấy rất thú vị. Nhìn trái vú sữa với lớp vỏ mịn màng, bóng láng người thưởng thức chưa nỡ ăn luôn mà sờ nắm cho đến khi mềm nhũn và dòng sữa trong trái trào ra mới vội mút.

Tôi bắt đầu mê món trái cây này từ khi phát hiện mùi thơm ngọt thanh tao của vú sữa, thứ mùi thơm đặc trưng và khá bình dị, không hề lẫn lộn với trái cây quả khác nơi phồn hoa đô thị. Thường vú sữa ra hoa vào độ cuối năm, chừng nửa tháng là đã có những trái nhỏ treo lủng lẳng. Những gốc vú sữa chín sớm vào những ngày đầu xuân nhưng đúng mùa là vào tháng 3, tháng 4. Người trồng vườn thức dậy từ sớm tinh mơ để hái vú sữa mang đến các chợ hoặc đem vào thành phố bán. Trên bến, dưới thuyền tấp nập người mua kẻ bán khiến làng quê như vào ngày hội.

20131215-101802.jpg

20131215-101829.jpg

20131215-101852.jpg

20131215-101914.jpg

20131215-101934.jpg

20131215-101943.jpg

20131215-101952.jpg

20131215-102007.jpg

20131215-102019.jpg

20131215-102029.jpg

20131215-102036.jpg

VA

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s